Tầm quan trọng của thiết kế bao bì sản phẩm

Đối với thiết kế bao bì sản phẩm là điều tất yếu không thể thiếu đối việc thiết kế và xây dựng một thương hiệu của công ty. Bởi đây chính là yếu tố giúp khách hàng bị thu hút và khả năng mua sản phẩm nào đó. Vậy vai trò thiết kế bao bì sản phẩm là gì và nó có thực sự quan trọng? Khi mà bao bì ngoài mục đích bao vệ sản phẩm và giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng thì bao bì có vai trò gì khác.

https://lh4.googleusercontent.com/1d5EKqrKbX9j_4HTjHqLw7Pte-ixwsYgh-Yu2EBCiJSkFGOv_d7bYAptRWGFuULCe1JplY5a_0-4QZuWvE8L-YaiUgzww54Pi6L1EowNDd9c5WgLZuL0I1sBMkSSrrAPIr_eFRs

Khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm ngay lần đầu tiên nhìn thấy tùy thuộc rất nhiều vào các yếu tố: màu sắc, kiểu dáng, ngôn ngữ của bao bì. Như vậy, chúng ta có thể đưa ra khái niệm: “Thiết kế bao bì sản phẩm là sự kết hợp giữa hình ảnh, màu sắc, kiểu dáng, chất liệu và một số thành phần khác nhằm tạo thu hút đối với thị giác người tiêu dùng”. Đây được xem là một mắt xích quan trọng trong các chiến dịch marketing, truyền thông của mỗi thương hiệu.

Vai trò của thiết kế bao bì

Sau khi hiểu rõ khái niệm “Thiết kế bao bì là gì” chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể những vai trò của bao bì đối với sự thành công của một chiến dịch quảng bá, truyền thông sản phẩm.

Vai trò của thiết kế kế bao trong thương hiệu

https://lh4.googleusercontent.com/KDB33CiyS-qwr0x2Xblym2tKy19qmAnnCNhUEYQXI84wHhNQIbJAxVj8SqP56N0h1jw-Pf2GXbfDizzialzhSP_hWAR-Zgm5f-dkdLArP7arBfD2Ub25DdlYGxzZ1LrsqJX62Q0

Có thể nói rằng thiết kế bao bì là một trong những yếu tố để giúp khách hàng nhận diện được thương hiệu sản phẩm. Thiết kế bao bì sẽ dựa trên sự nhất quán của bao bì để phản ánh rõ và làm nổi bật doanh nghiệp đó

Ví dụ,  thiết kế bao bì của một sản phẩm mỹ phẩm cần phải đạt được :

– Đảm bảo sự nổi bất của sản phẩm, tạo ra sực khác biệt về bao bì, hình ảnh với các sản phẩm của đối thủ  nhưng đồng thời cũng cần phải đảm bảo được việc thu hút người tiêu dùng như leaflet, brochure hay quảng cáo.

– Đặc biệt các chất liệu bao bì được sử dụng đều tạo ra cho người mua cảm giác sang trọng, cao cấp.

Vai trò của thiết kế bao bì trong bán hàng

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia trong thị trường tiêu dùng, thì có tới 85% khách hàng sẽ mua sẳm dựa theo cảm xúc của mình. Chính vì thế để tạo được sự thu hút đối với khách hàng thì thiết kế bao bì cần phải tạo ra được sự độc đáo, hấp đẫn.

Không thể phủ nhận thiết kế bao bì chuyên nghiệp giúp các công ty bán được sản phẩm bởi sự thu hút của bao bì trên kệ hàng quá ấn tượng, độc đáo và cơ hội để người tiêu dùng lựa chọn tăng cao hơn.

https://lh5.googleusercontent.com/lxGI_qFCMgem5NkdEh6Y7MkRHvnL3tPq9h4rv1PeF8ANP22y5yHsWjssiephtHQyrJspC3wQI_J8OE9NS9V-AiiczzuZOFMrz86RmsT-ORGJbtvsaYfiYwT_x7LxF5_bcLiX0J0

Sự đa dạng chức năng trong thiết kế  bao bì

Chức năng chủ yếu của bao bì sản phẩm từ xưa tới nay chính là việc đóng gói hàng hóa, bảo quản giúp đảm bảo giá trị sản phẩm hay tạo điều kiện thuận lợi để vận chuyển hàng hóa,…

Ngoài thiết kế bao bì với nhiều hình ảnh về thương hiệu sản phẩm thì bao bì cũng là nơi cung cấp các thông tin để người tiêu dùng hiểu được sản phẩm như : thành phần, công dụng, chức năng hay thông tin nhà sản xuất,.. Đây là những thông tin bắt buộc và không bắt buộc in ấn trên bao bì sản phẩm.

Mặt khác ngoài cung cấp thông tin thì hiện nay các thiết kế bao bì sản phẩm được các nhà thiết kế chú trọng hơn về tính năng, tiện ích khác trên sản phẩm : ví dụ như bao bì sữa tắm có thêm móc treo,..

Tóm lại có thể thấy được với các thiết kế bao bì sản phẩm ngày nay không còn mang tính chứa đựng, bảo quản sản phẩm,.. mà là công cụ marketing đắc lực và hiệu quả nhất cho các công ty doanh nghiệp.

 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *