Những lưu ý khi ký kết hợp đồng thuê nhà làm mặt bằng kinh doanh

Sau khi lựa chọn được mặt bằng ưng ý, việc khách hàng nhất quyết phải thực hiện đó là tiến hành giao kết hợp đồng thuê nhà với chủ nhà /chủ đầu tư, dưới đây là một số lưu ý khi giao kết hợp đồng.

Lưu ý khi ký kết hợp đồng thuê nhà làm mặt bằng kinh doanh.

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh là loại giấy tờ phổ biến cho các giao dịch nhân sự. Hầu hết những ai thuê nhà kinh doanh đều lấy nó làm mặt bằng để kinh doanh cửa hàng, quán ăn hoặc cũng có thể thuê nhà để kinh doanh homestay.

Dù là bất kỳ mục đích kinh doanh nào thì chủ nhà (tức là người cho thuê) cũng phải làm rõ hợp đồng với người thuê. Bởi vì hợp đồng này có liên quan đến tiền bạc, phạm vi trách nhiệm của cả đôi bên. Vậy cần lưu ý điều gì khi ký kết hợp đồng thuê nhà để làm mặt bằng kinh doanh? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này bạn nhé!

Chủ thể ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Đối với chủ thể của hợp đồng, những người tham gia ký kết hợp đồng phải đảm bảo đủ tư cách như: đủ độ tuổi luật định, đủ năng lực hành vi và trong trường hợp đại diện để ký kết hợp đồng mà không phải là đại diện theo pháp luật thì phải có giấy ủy quyền hợp lệ.

Cần chú ý đối với hợp đồng kinh doanh – thương mại, hầu hết phải do người đứng đầu hay đại diện hợp pháp như Giám đốc, chủ doanh nghiệp ký kết hoặc người đại diện do người đứng đầu đó ủy quyền thay mặt ký kết và việc ký kết phải được đóng dấu hợp lệ của chủ thể đứng đầu. Chỉ có ký kết hợp đồng đúng chủ thể thì hợp đồng đó mới có giá trị pháp lý và có hiệu lực thi hành.

Việc đảm bảo đúng chủ thể khi ký kết hợp đồng sẽ loại trừ đáng kể những rủi ro không đáng có.

Công chứng, chứng thực hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng thuê nhà hoặc thuê quyền sử dụng đất không bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Việc công chứng, chứng thực là tự nguyện và theo yêu cầu của các bên. Vì thế các hợp đồng thuê nhà đất có thể được các bên ký tay với nhau cũng sẽ có hiệu lực.

Công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà.

Trường hợp các bên tự thực hiện, không công chứng chứng thực thì cần nắm rõ một số thỏa thuận để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình cho thật tốt.

Nội dung trong hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Trong hợp đồng thuê, bạn nên chú ý hơn đến một số điểm sau:

  • Giá thuê
  • Thời hạn thuê
  • Đối với trường hợp doanh nghiệp dự tính thuê với diện tích rộng để hướng đến sự phát triển của công ty, phải xem kỹ điều khoản sử dụng diện tích thuê trong hợp đồng.
  • Khi thuê cũng cần chú ý đến quyền lợi của mình
  • Điều khoản lạm phát trong hợp đồng

Xem chi tiết tại: https://youhomes.vn/cong-dong/diem-tin/7-luu-y-khi-ky-ket-hop-dong-thue-nha-lam-mat-bang-kinh-doanh-4801.html

Tiền đặt cọc

Thông thường các hợp đồng thuê nhà đất đều có điều khoản tiền đặt cọc, bên thuê phải đặt cọc cho bên cho thuê một khoản tiền để cam kết thực hiện đúng hợp đồng.

Tiền đặt cọc khi ký kết hợp đồng thuê nhà.

Đối với bên cho thuê thì nên quy định số tiền đặt cọc này đủ để có thể sửa chữa, khắc phục những hư hỏng do bên thuê có thể gây ra, phù hợp với thời gian mà bên thuê vi phạm nghĩa vụ thanh toán để bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng mà vẫn không hết số tiền đã đặt cọc.

Còn đối với bên thuê thì khoản tiền đặt cọc này để đảm bảo rằng khi bên cho thuê muốn lấy lại nhà đất thì phải trả lại gấp đôi số tiền đặt cọc này.

Các điều khoản khác cần chú ý trong hợp đồng

Bình thường khi đi thuê nhà mọi người sẽ không chú ý cẩn thận đến các khoản không liên quan đến tiền nong. Việc không chú ý này có thể sẽ gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng tới việc kinh doanh của bạn. Chẳng hạn như các yêu cầu không được động chạm, thay đổi kết cấu mặt bằng, không được chia sẻ mặt bằng kinh doanh, phải sử dụng tiết kiệm điện nước, không gây ồn ào,… 

Bàn giao hiện trạng nhà, tài sản, trang thiết bị hiện có trong căn nhà

Đây là điều khoản mà các bên hay không quan tâm nhưng dễ dẫn đến tranh chấp nhất. Bạn thử hình dung thuê một ngôi nhà trong 3-5 năm hoặc lâu hơn để kinh doanh hoặc làm văn phòng thì thông thường có những sửa chữa nhỏ, có khi có những sửa chữa khá lớn. Hay với những căn nhà mới xây, khá đầy đủ tiện nghi thì hai bên phải thỏa thuận rõ những hiện trạng về nhà, tài sản, trang thiết bị trong nhà.

Việc thỏa thuận này nhằm để khi hết thời hạn thuê nhà bàn giao lại thì các bên không có tranh chấp, bên cho thuê tránh được những thiệt hại do bên thuê gây ra và bên thuê tránh được việc bên cho thuê yêu cầu bồi thường những tài sản do hao mòn tự nhiên hoặc những yêu cầu không có cơ sở. 

Vi phạm hợp đồng

Vi phạm nghĩa vụ thanh toán tiền thuê của bên thuê là điều mà bên thuê nhà thường hay vi phạm, vì thế bên cho thuê nên quy định điều này thật chặc, lưu ý đến các mốc thời gian phải thanh toán tiền thuê và thời hạn được trễ tối đa là bao nhiêu? Các biện pháp xử lý phạt khi trễ thanh toán thông thường là phạt lãi suất. Và mốc thời gian trễ mà bên cho thuê được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và phạt cọc đối với bên thuê là khi nào?

Bài viết trên YouHomes đã tổng hợp và đưa ra một số nội dung cần lưu ý khi ký kết hợp đồng thuê nhà làm mặt bằng kinh doanh, hy vọng là những thông tin hữu ích giúp bạn tránh được những sai sót khi có ý định thuê nhà.

Xem thêm: Chung cư 50 năm

Các hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn hiện nay

Related Posts