Năm 2020, thị trường BĐS sàng lọc mạnh, đất nền vẫn đứng đầu bảng

Theo chuyên gia, sang năm 2020, đất nền vẫn là chủ đạo mặc dù sản phẩm này không được khuyến khích. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có cơ chế để xử lý tình trạng “om” đất, gom giữ nhưng rồi để đó thành bãi đất trống lâu năm thay vì nên được đưa vào khai thác sử dụng cho mục đích sinh ra lời nhuận. 

Phân khúc nào sẽ thu hút nhất?

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới Việt Nam cho rằng đất nền vẫn sẽ là phân khúc sôi động năm 2020.

Ông chia sẻ thị trường BĐS Việt Nam 2020 nhìn chung sẽ tiếp tục phát triển nhưng vẫn chậm chứ sẽ chưa có nhiều bứt phá. Sự thanh lọc thị trường sẽ diễn ra rất mạnh, những ai phải thật sự lão làng hoặc có tiềm năng rất lớn mới có thể tồn tại. Cụ thể, nhiều sàn giao dịch buộc phải chuyển hướng thay đổi, chuyên nghiệp, hiệu quả và nâng cao trình độ, đường lối chính sách kinh doanh, tìm giải pháp áp dụng làm sao để giảm thiểu các chi phí trong bối cảnh giá cả bị áp lực đẩy lên.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung vẫn sẽ hạn chế so với cầu ngày càng tăng, tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực môi giới. Và có thể có nhiều doanh nghiệp môi giới sẽ không thể trụ lại được với nghề.

Đặc biệt tại hai thành phố chính ở Hà Nội và TP.HCM, nguồn cung tiếp tục khan hiếm. Mất cân đối nguồn cung tiếp diễn khi phân khúc nhà ở giá rẻ phù hợp với thị yếu phần đông nhu cầu nhất thì tiếp tục vắng bóng. Các căn hộ trung và cao cấp vẫn còn khá kén khách hàng.

Tuy nhiên, tập khách hàng trung và thượng lưu cũng đang có những dấu hiệu tăng nhẹ cùng sự góp mặt của nhóm lao động nước ngoài với nhu cầu đời sống khá cao nên đây cũng là cơ hội dành cho phân khúc căn hộ trung và cao cấp.

Ông nhận định rằng, sang năm 2020 đất nền như đất nền Hà Nội vẫn sẽ là chủ đạo bởi những đặc tính minh bạch cả về pháp lý lẫn quyền lợi, đặc biệt là những mảnh thuộc các khu trung tâm lớn nhưng cần phải có biện pháp giảm thiểu tình trạng “om” đất khi nhu cầu thì đang tăng mà đất thì cứ để không. Ông khuyến nghị nên có tăng thuế đất đối với những người đã bàn giao mà trì trệ thi công.

Về Condotel, từng làm mưa làm gió một thời trên thị trường và chứng kiến sụt giảm vì một số nguyên nhân, cả về pháp lý lẫn câu chuyện cam kết lãi suất và năng lực chủ đầu tư, ông cho biết, tiềm năng phát triển rất lớn. Lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam dự báo còn tăng nữa trong khi cơ sở hạ tầng chưa đủ. Tuy nhiên, người đầu tư vẫn cần phải tìm hiểu kỹ về sự tín nhiệm của chủ đầu tư và về mặt bảo hộ của pháp luật trước khi xuống tiền.

Ngăn chặn việc phân lô bán nền là cần thiết

Việc nhiều chính sách liên quan đến lĩnh vực đất đai sang 2020 bắt đầu có hiệu lực, ông cho rằng đều có những mặt tích cực riêng của chúng.

Nghị định 91 ra đời thì những vấn đề sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trước đây chưa được xử lý thì nay đã có công cụ, cơ sở để xử lý. Việc này đầu tiên sẽ làm cho thị trường giảm đi sai phạm trong sử dụng, quản lý đất đai.

Về quy định phân lô bán nền có thể bị phạt cả 1 tỷ đồng, trước nay chúng ta chưa có chế tài đủ mạnh để răn đe việc sử dụng sai mục đích sử dụng đất, ngăn chặn việc phân lô bán nền là cần thiết.

Đây là một trong thực tế diễn ra tại nhiều địa phương, gây nhiều hệ luỵ. Ở Vân Đồn, Phú Quốc… một thời tràn lan xẻ đất xẻ rừng, phân lô bán nền đất nông nghiệp, không theo quy hoạch, không có chủ trương. Cuối cùng, người tiêu dùng gánh hệ quả, rủi ro.

Về khung giá đất thay đổi, ông chia sẻ khung giá đất được điều chỉnh 5 năm một lần. Lúc đó điều chỉnh theo hướng tăng hay giảm phụ thuộc vào thị trường thời điểm đó. Nếu thị trường có xu hướng tăng thì sẽ điều chỉnh theo xu hướng tăng và ngược lại giảm thì phải giảm.

Trong 5 năm trở lại đây, giá đất hầu hết ở các địa phương đều tăng, còn tăng tỷ lệ bao nhiêu phần trăm phụ thuộc vào mức tăng bình quân của thị trường. Nên ông cho rằng việc áp dụng khung giá đất mới này là hoàn toàn hợp lý.

Luật Đất đai quy định, dự án dưới 30 tỷ đồng mới lấy bảng giá để tính tiền sử dụng đất, trên 30 tỷ đồng phải có bộ phận liên ngành thẩm định giá, lấy giá thị trường để so sánh, tính tiền sử dụng đất. Do vậy, việc điều chỉnh khung giá đất mới ở đây có ảnh hưởng về mặt nào đó nhưng không không quá lớn.

Tuy nhiên, việc ảnh hưởng đến các chi phí sản xuất kinh doanh là chắc chắn. Từ đó tăng áp lực giá bán lên sản phẩm. 

Để cập nhật tin tức bất động sản mới nhất, khách hàng truy cập Homedy.com, giúp bạn có nhiều sự lựa chọn uy tín, chất lượng.

Xem thêm:

Những xu hướng bất động sản nào đang phổ biến hiện nay?

Gợi ý thiết kế nhà 50m2 vừa đẹp vừa hiện đại

Related Posts