Đặc điểm của nghiệp vụ tự doanh chứng khoán là gì?

Tự doanh chứng khoán là gì? vấn đề này chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với các cá nhân tổ chức trong nền kinh tế. Vậy đặc điểm của nó là gì hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tự doanh chứng khoán là gì?

Nghiệp vụ tự doanh chứng khoán diễn ra ở mỗi tổ chức, doanh nghiệp chứng khoán khi họ tự tổ chức kinh doanh, mua bán chứng khoản của chính công ty mình và cũng bằng nguồn vốn của họ. Theo Luật chứng khoán thì nguồn vồn của các công ty muốn tự doanh chứng khoán phải có tối thiểu là 100 tỷ đồng.

Đây là một nghiệp vụ quan trọng nhưng cũng rất phức tạp bởi nó đòi hỏi sự hiểu biết, nhạy bén cùng chuyên nghiệp để đưa ra những chiến lược những kế hoạch kinh doanh, đầu tư đúng đắn. Tự doanh chứng khoán có thể mang lại nguồn lợi nhuận lới nhưng kèm theo đó là những rủi ro không báo trước và những thiệt hại nặng nề. Vậy nên có nên tự doanh chứng khoán hay không vẫn là một vấn đề nan giải đối với các nhà quản trị tại Việt Nam.

Đặc điểm của nghiệp vụ tự doanh chứng khoán là gì?

Mục đích của hoạt động tự doanh chứng khoán là gì?

Giống như mọi hoạt động, chiến lược kinh doanh khác, tự doanh chứng khoán cũng hướng đến một mục đích duy nhất đó là đem lại nguồn lợi nhuận to lớn cho các công ty chứng khoán, làm tăng doanh thu và tạo nền tảng phát triển bền vững cho tổ chức.

Quy trình để công ty được tự doanh chứng khoán là gì?

Để có thể tiến hành tự doanh chứng khoán, các công ty chứng khoản phải thực hiện quy trình sau:

Bước 1: Xác định chiến lược, mục tiêu đầu tư kinh doanh

Bước 2: Khảo sát và tìm kiếm các cơ hội đầu tư

Bước 3: Tổng hợp, phân tích và đánh giá các cơ hội

Bước 4: Quyết định và tiến hành đầu tư

Bước 5: Kiểm soát và thu hồi vốn.

Đặc điểm của nghiệp vụ tự doanh chứng khoán là gì?

Những đặc trưng cơ bản của các công ty chứng khoán

Đối với một công ty chứng khoán muốn tự doanh chứng khoán thì yếu tố đầu tiên họ cần đảm bảo đó là sự phân cấp quản lí và tính chuyên môn hóa cao. Đặc điểm này sẽ đảm bảo tính chuyên nghiệp, đa dạng và năng động của công ty, giúp quản lí nhân sự, quản lí các hạng mục đầu tư có kiểm soát và dễ dàng kiểm tra, đối chiếu.

Đặc điểm thứ hai cũng hết sức quan trọng đó là nhân sự hay đội ngũ nhân viên. Với các công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nói chung và đầu tư chứng khoán nói riêng thì sự nhạy bén, óc phát đoán, phân tích và tổng hợp của con người luôn được đánh giá cao.Trong nhiều trường hợp, chính sự nhạy bén tưởng như vu vơ ấy lại đem về cơ hội phát triển vượt trội cho doanh nghiệp.

Yếu tố cuối cùng là sự ảnh hưởng của môi trường bên ngoài hay cụ thể hơn là tác động từ thị trường tài chính. Thị trường này luôn luôn biến động có tác động tích cực cũng như tiêu cực tới quyết định và hoạt đông của các công ty chứng khoán.

 

Trên đây là những thông tin về vấn đề đặc điểm của nghiệp vụ tự doanh chứng khoán là gì? Hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh, đầu tư. Chúc bạn thành công!

 

Related Posts