Cách vệ sinh bàn phím không lo bị hỏng

Bàn phím máy tính thường là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, bụi bẩn, chưa kể hầm bà lằng những thực phẩm bạn ăn hàng ngày tại chỗ làm việc nữa. Bàn phím quá bẩn sẽ khiến bị kẹt phím, liệt phím, bấm không nhạy… chưa kể còn gây mụn cho da, khi cứ vừa bấm trên bàn phím bẩn nhiệt tình xong lại quệt lên mặt. Do đó, việc vệ sinh bàn phím thường xuyên là rất cần thiết vì cả sức khỏe và hiệu suất làm việc của bạn.

Sử dụng bong bóng thổi, máy nén khí nhỏ, chổi quét cũng có thể làm sạch bàn phím máy tính, nhưng để làm sạch nhất, bạn hãy xem xét đến việc tháo hết phím ra. Việc làm sạch bàn phím kiểu này không quá khó, nhưng bạn cần phải biết một số lưu ý mà chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn ngay sau đây.

Lưu ý: Hãy chụp lại bàn phím trước khi thực hiện, vì bạn có thể sẽ cần đến ảnh chụp này lúc lắp phím vào. Và đây chỉ là hướng dẫn làm sạch cho loại bàn phím phổ thông, với một số bàn phím cao cấp thì bạn nên tham khảo trước hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 1: Tháo phím. Thông thường, các bàn phím phổ thông đều có cơ chế lẫy để gá các phím bấm. Bạn chỉ cần sử dụng con dao nhỏ (loại cùn ấy), hoặc tua-vit đầu dẹt và bẩy nhẹ phím là nó sẽ dễ dàng rời ra. Hãy nhẹ tay để phím không bị bay quá xa, lung tung khắp nơi. Với những phím mà bạn cảm thấy không bẩy lên được (như phím cách) thì không nên cố quá, lấy được phím nào thì lấy nhé.

Bước 2: Lấy một cái chậu hoặc hộp nhỏ để chứa các phím vừa bẩy ra, pha ít nước rửa bát đổ vào, lượng nước ước chừng ngập các phím là được, rồi cho phím vào đó ngâm. Bạn không nên dùng các chất tẩy rửa quá mạnh như xà phòng giặt, nước lau nhà, Vim vì chúng có thể làm hỏng lớp sơn bảo vệ của phím bấm.

Bước 3: Bạn khuấy đều các phím lên nếu dùng chậu. Vặn chặt nắp lại và lắc đều nếu dùng hộp nhỏ

Bước 4: Xả sạch phím bấm với nước. Bạn có thể dùng một cái khăn mỏng để lau xung quanh phím khi xả, giống như rửa bát ấy, để làm sạch những vết bẩn còn bám trên phím. Tráng vài lần để không còn bọt bám trên phím nữa nhé.

Bước 5: Bạn đổ phím ra 1 cái rổ hoặc rá cho ráo nước. Nếu biết vảy rau sống thì bạn cũng có thể thử vảy các phím này cho mau khô. Nếu không tự tin ở trình độ vảy rau của mình, thì bạn nên cầm vài phím 1 trên tay và vảy lần lượt. Sau khi đã cảm thấy phím khô tương đối rồi, bạn hãy đặt chúng lên giấy ăn để thấm nước, kiếm loại xịn tí nhé, loại lau xong mà bụi giấy bám đầy tay thì không dùng được đâu. Bạn đặt phím nghiêng đi để nước khô hết nhé.

Bước 7: Giờ là lúc để bạn trả lại mọi thứ về bước ban đầu. Hãy lấy những phím bấm đã được làm sạch ở trước và lắp lại vào bàn phím của bạn. Còn nhớ tôi đã dặn bạn phải chụp ảnh bàn phím rồi chứ? Hãy sử dụng nó để làm quy chiếu cho việc lắp các phím bấm của bạn. Và hãy bắt đầu từ các phím kích thước lớn, chúng sẽ đòi hỏi không gian lớn hơn cho việc lắp ráp.

Vậy là xong, chiếc bàn phím của bạn đã được vệ sinh sạch sẽ. Đừng quên làm việc này vài tháng một lần để đảm bảo vệ sinh cho nó (và cả chính bạn nữa).

Xem thêm:

Hướng dẫn cách sửa bàn phím bị liệt 1 số nút tại nhà

Cho Thuê Căn Hộ Ancora Với Những Tiện Ích Đồng Bộ Và Hiện Đại

Đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản Lương Bao Nhiêu?

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *