Bùng nổ thị trường xe hơi cao cấp Việt Nam

Năm 2018 đánh dấu bước ngoặt quan trọng khi các nhà sản xuất ôtô nổi tiếng trên toàn cầu như Mercedes, Ford, Audi, Porsche và BMW triển khai kế hoạch mở rộng mạng lưới phân phối tại Việt Nam.

Từ nay đến năm 2020, Mercedes Benz Việt Nam có kế hoạch tăng gấp đôi mạng lưới đại lý bán hàng của mình, đây là bước đi quan trọng để nhà sản xuất ô tô sang trọng tiếp tục củng cố vị thế của mình trên thị trường Việt Nam.

Phát biểu với giới truyền thông địa phương vào ngày 3 tháng 12, Choi Duk Jun, Giám đốc điều hành Mercedes Benz Việt Nam, cho biết cùng với việc mở rộng mặt hàng sản phẩm, việc mở rộng đại lý sẽ là động lực chiến lược giúp Mercedes tăng thêm thị phần ở Việt Nam.

Mercedes Benz có số lượng đại lý bán hàng cao nhất tại Việt Nam với 12 trung tâm trong cả nước. Những dòng xe tiêu biểu của hãng được tiêu thụ mạnh bao gồm dòng S-Class, E-Class.

Các nguồn tin cho biết Rolls-Royce, một thương hiệu BMW của Đức, cũng có hai thương hiệu mạnh khác là BMW và Mini cũng đang chuẩn bị bước vào thị trường Việt Nam.

Toyota Việt Nam đã mở một đại lý ủy quyền tại khu vực miền Trung, tăng số đại lý bán hàng tại Việt Nam lên 44.

Ford Việt Nam đã mở một đại lý ủy quyền tại tỉnh Bình Dương, trong khi nâng cấp chi nhánh Phổ Quang của Sài Gòn thành một chi nhánh đạt tiêu chuẩn 3S. Công ty đang chuẩn bị mở một showroom khác, thuộc về Sài Gòn Ford, tại khu kinh doanh trung tâm quận 1 tại TP.HCM.

Các trung tâm mới được báo cáo là có vốn đầu tư là 120 tỷ đồng. Số đại lý và trung tâm dịch vụ của Ford tại Việt Nam đã tăng lên 27.

Thị trường Việt Nam có tốc độ bán hàng cao nhất là 60.000 xe vào năm 2017 so với năm 2016.

Việc bán xe hơi sang trọng và xe thể thao cũng tăng mạnh. Mercedes đã dẫn đầu phân khúc thị trường với 4.401 xe bán ra vào năm 2017, tăng 22 phần trăm so với năm trước.

Trong khi đó, Lexus bán được 1.665 chiếc ô tô, tăng 73%. Các thương hiệu Audi, Porsche và BMW đã không tiết lộ doanh thu, nhưng có báo cáo tăng trưởng doanh số bán hàng tại Việt Nam.

Một nguồn tin cho biết Porsche đã hoàn thành kế hoạch bán hàng năm tại Việt Nam vào giữa năm 2017.

Việc doanh số bán hàng tăng đột biến đã làm nhiều nhà phân tích ngạc nhiên, bởi vì giá cả xe sang đã tăng mạnh trong khoảng thời gian gần đây. Điều nay có thể coi Việt Nam vẫn làm một thị trường vô cùng màu mỡ cho những nhà sản xuất ô tô phân khúc cao cấp.

Chẳng hạn Lexus LX570 đã tăng giá từ 5,7 tỷ đồng lên 8 tỷ đồng trong khi đó Maybach S600 từ 10 tỷ đồng lên 14 tỷ đồng, trong khi đó mercedes S450 maybach mới cũng có giá trên 7 tỷ đồng. Giá Rolls Royce Phantom tăng từ 54 tỷ đồng lên 84 tỷ đồng.

Oxfarm, một tổ chức phi chính phủ, đã công bố một báo cáo về sự bất bình đẳng xã hội ở Việt Nam, cho thấy khoảng cách thu nhập giữa người giàu nhất và nghèo nhất ở Việt Nam là rất lớn. Tầng lớp trung lưu Việt Nam có thu nhập hàng ngày cao hơn thu nhập 10 năm của những người nghèo nhất.

Trong những tin tức liên quan, tập đoàn Marquardt từ Đức đã có buổi làm việc với chính quyền thành phố Đà Nẵng về kế hoạch thành lập một nhà máy sản xuất ô tô trong thành phố.

 

Related Posts