Hiểu biết thêm về các căn bệnh Alzheimer thường xuyên mắc phải ở người già?

Bệnh Alzheimer được xem là một trong những căn bệnh vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng đến não bộ của chúng ta. Làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như công việc hằng ngày. Thông thường, căn bệnh này thường gặp phải ở những người già có độ tuổi từ 70 tuổi trở lên. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp khác mắc căn bệnh này từ rất trẻ. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này hãy cùng nhau theo dõi và tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Mục lục


1.Bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh alzheimer là căn bệnh liên quan đến bộ não nó ảnh hưởng đến hành động, trí nhớ và suy nghĩ của người bệnh. Đây không phải là một căn bệnh bình thường hay là một căn bệnh lão khoa và thần kinh thông thường khi mọi người nghĩ. Bệnh alzheimer không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh đặc biệt là những người chăm sóc bệnh nhân. Đã có rất nhiều trường hợp người chăm sóc bệnh nhân alzheimer đã bị trầm cảm, căng thẳng trong quá trình chăm sóc. Ngoài gặp phải ở những người già thì hiện nay căn bệnh còn ảnh hưởng khá lớn đến giới trẻ.

Bệnh làm suy giảm và dần mất đi trí nhớ

Bệnh làm suy giảm và dần mất đi trí nhớ

2.Nguyên nhân 

Hiện nay, vẫn chưa có một kết luận chính xác nào về nguyên nhân gây ra Bệnh alzheimer. Các nhà khoa học chỉ đưa ra chẩn đoán, bệnh mắc phải khi não bộ và trí nhớ bắt đầu suy yếu và chết dần. Ngoài ra, còn có thể do protein bất thường sinh ra tạo nên màng bám gây cản trở cho quá trình tiếp nhận và xử lý thông tin.

Có khá nhiều nguyên nhân khiến bạn mắc phải bệnh Alzheimer

Có khá nhiều nguyên nhân khiến bạn mắc phải bệnh Alzheimer

3.Triệu chứng khi mắc bệnh

Một số triệu chứng mà bệnh nhân alzheimer mắc phải:

– Đầu tiên, bệnh nhân có hiện tượng đãng trí: quên tên, quên đồ vật mới đặt ở đâu,…

– Trí nhớ và tư duy bất thường: Thường kể đi kể lại một câu chuyện, quên cả tên người thân, hỏi đi hỏi lại một câu hỏi cùng lúc,…

– Ở những giai đoạn sau, người bệnh có thể nặng hơn như đi lang thang, không nhớ đường về nhà. Những người này cần đến người thân giúp đỡ và bên cạnh.

Xem thêm: Thoái hóa điểm vàng

4.Đối tượng mắc bệnh

Là một căn bệnh cũng khá phổ biến hiện nay, bệnh Alzheimer thường mắc ở những người cao tuổi. Tuy nhiên, cũng có một số nguyên nhân khác như bẩm sinh mà có thể mắc căn bệnh này từ khá sớm. Đây cũng là một trong những căn bệnh hiện nay đang ảnh hưởng đến giới trẻ.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng dẫn tới bệnh Alzheimer

– Tuổi tác: những người có độ tuổi từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao.

– Gia đình có tiền sử mắc bệnh Alzheimer

– Những người gặp phải chấn thương về não bộ

– Người có lối sống không khoa học: sử dụng chất kích thích,…

– Trong quá trình học tập và làm việc gặp áp lực và căng thẳng quá sức,…

Bệnh Alzheimer mắc nhiều nhất ở người già

Bệnh Alzheimer mắc nhiều nhất ở người già

5.Cách điều trị và khắc phục

Hiện nay, vẫn chưa có biện pháp điều trị triệt để bệnh Alzheimer chỉnh bởi vậy để khắc phục nó chúng ta cần có lối sống khoa học và lành mạnh. Ăn uống đầy đủ chất. Có thể sử dụng một số loại thuốc giảm lo âu, trầm cảm,… theo đơn và chỉ định của các sĩ. Thường xuyên tái khám để nắm rõ được mức độ bệnh của mình để đưa ra các giải pháp hiệu quả nhất.

Người mắc bệnh cần có người ở bên chăm sóc

Người mắc bệnh cần có người ở bên chăm sóc

6.Một số căn bệnh khác mà người già thường mắc phải

Một số căn bệnh khác mà người già có thể mắc phải như các bệnh về xương khớp, thoái hóa,.. các bệnh về mắt trong đó đặc biệt là căn bệnh đục thủy tinh thể:

Đục thủy tinh thể là căn bệnh ảnh hưởng đến thị giác của mắt thường mắc phải ở những người có độ tuổi từ 60. Hiện tượng gặp phải ở căn bệnh này là trong mắt xuất hiện một vết đục làm ảnh hướng đến tầm nhìn, mờ nhòe hay nặng hơn có thể dẫn tới mù lòa. Để điều trị căn bệnh này chúng ta có thể lựa chọn phương pháp thay thủy tinh nhân tạo, bổ sung đầy đủ các vitamin A,E,C; chất kẽm; xơ,… Ngoài  ra, có thể sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ bên ngoài như: dầu cá, nước nhỏ mắt,..

Dung dịch nước nhỏ mắt Luvis thành phần có 0.2% Natri Hyaluronate và các thành phần khác luôn đảm bảo giữ độ ẩm cho mắt, phát hiện các vật thể có trong mắt từ tác động bên ngoài như khói, bụi,… Không chất bảo quản nên an toàn trong quá trình sử dụng, có thể sử dụng sau phẫu thuật và an toàn với các loại kính áp tròng mềm. Có thể sử dụng hằng ngày từ 2-3 lần, tùy nhu cầu sử dụng. Mỗi lần 1 giọt, tránh tình trạng cho lọ nước nhỏ mắt va chạm với mắt gây ảnh hưởng đến giác mạc.

Bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh cùng Luvis

Bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh cùng Luvis

Bài viết là những thông tin cơ bản về bệnh Alzheimer mà bạn cần hiểu rõ khi trong nhà có người già hay người mắc bệnh. Ngoài bảo vệ sức khỏe bản thân hãy bảo vệ sức khỏe của những người thân xung quanh bạn.

Có thể bạn quan tâm:

>>> 5 Lỗi Thường Gặp Khi Lập Hóa Đơn Điện Tử

>>> Đối Tượng Cần Nộp Báo Cáo Tình Hình Sử Dụng Hóa Đơn Theo Tháng

Related Posts